Les Miserables
หลายคนอาจจะสงสัยว่าอะไรคือ Les miserable 2012 มันใช่หนังของอเมริการึเปล่า
เจ้าของบล็อคขอบอกได้เต็มคำว่า ไม่ใช่จ้า ถึงแม้ว่าตัวแสดงนำดังๆ หลายคนที่เรารู้จักจะเป็นดาราฮอลิวู้ดก็ตามที
แต่ Les miserable เป็นหนังสัญชาติฝรั่งเศสที่เคยเข้าเสนอชิงรางวัลหลายสาขามาแล้วที่ฝรั่งเศส
แต่ในภาคที่จะฉายเข้าโรงล่าสุดคือภาคสัญชาติฮอลิวู้ดที่นำแสดงด้วยนักแสดงที่มากด้วยฝีมือ อาทิ
 Anne Hathaway ที่แสดงเป็น Fantine
Hugh Jackman แสดงเป็น Jean Valjean
Russell Crowe แสดงเป็น Javert
Amanda Seyfried แสดงเป็น Cosette
 
แค่สี่คนหลักก็น่าสนใจแล้วใช่มั้ย ? :D แต่นอกจากนี้ยังมีนักแสดงที่่มีชื่อเสียงและนักแสดงหน้าใหม่ที่น่าสนใจอีกล้นหลาม
 
 
ทำไมต้องแนะนำเรื่่องนี้?
สารภาพกันตามตรงว่าเจ้าของบล็อคก็ไม่เคยดูภาคเก่าก่อนที่เคยมีคนทำมาแล้วเหมือนกัน และก็ไม่รู้ว่าหนังที่จะกำหนดฉายปลายธันวานี้จะออกมาเป็นยังไง แต่ที่อยากให้ติตามก็เพราะพล็อตหลักที่เจ้าของบล็อคเคยอ่านมาแล้ว
ขอบอกไว้ก่อนว่า นี่เป็นหนังกึ่ง Musical นะคะ ถ้าใครไม่อยากเสียตั๋วไปกับหนังแนวนี้ก็เข้าใจจ้า
แต่หนังเรื่องนี้ไม่เหมือนหนัง Musical อื่นๆ ถึงแม้ผู้วิจารณ์จะให้เกรดแค่ 7.3/10 ก็ตามที
พล็อตส่วนมากจะเกี่ยวกับการปฏิวัติในฝรั่งเศส สมัยที่ยังมีระบอบกษัตริย์ และประชาชนแสนยากเข็ญลำเข็น
มีเรื่องของความรักเข้ามาเกี่ยว มีเรื่องของความยุติธรรม อยุติธรรมเข้ามาเกี่ยวข้อง
 
 
เนื้อเรื่องเป็นอย่งไร?
Les miserable เป็นเรื่องของพระเอกที่ชื่อ ฌอง วาลกอง (แสดงโดยฮิว แจ็คแมน) ที่ต้องติดคุกนานถึง 19 ปีแค่เพียงเพราะไปขโมยขนมปังชาวบ้านมาประทังชีวิต จนกระทั่งวันที่เขาพ้นผิดได้ออกมาจากคุก โดยก็ยังมีฑัณบนจากสารวัตร์ ชาแวร์ (ศัตรูตัวฉกาจ) ว่าถ้าทำผิดอีกครั้งเดียวเท่านั้น ฌองจะต้องจำคุกไปตลอดชีวิต
ฌอง วากลองเดินทางเร่ร่อนมาเรื่อยๆ ถามทีละบ้านว่าขอพักอาศัยได้มั้ย แต่พอทุกคนรู้ว่าเป็นนักโทษพ้นผิดมาก็ไม่มีใครอยากให้พักอาศัย จนกระทั่งได้เจอกับบาทหลวงที่โบสถ์ 
 
บาทหลวงให้ที่พักกับฌอง ให้อาหารน้ำเป็นที่เรียบร้อย ฌอง วากองรู้สึกแปลกใจที่บาทหลวงยอมให้เขาพัก รู้สึกซาบซึ้งในพระคุณ โดยก่อนจากไป บาทหลวงยังบอกอีกว่าให้เขาเป็นคนใหม่ และเป็นคนที่ซื่อสัตย์ก็พอ
 
จากนั้นสิบเก้าปีต่อมา ฌอง วาลกองเลยเปลี่ยนชื่อตัวเอง ตัดผม ทำทุกอย่างเริ่มต้นชีวิตในทางที่ดีใหม่จนได้เป็นนายกเทศมนตรี ของเมืองๆ นั้น ในขณะนั้นชาแวร์ สารวัตรจำเป็นต้องทำงานใต้บังคับบัญชานายกเทศมนตรีเพราะเพิ่งย้ายสายงานมาใหม่ ฌองเลือกที่จะปิดความลับเรื่องตัวเองเป็นใครเอาไว้ไม่ให้ใครรู้เพราะกลัวถูกจับ
ชาแวร์เองก็พยายามเปิดเผยตัวตนของนายกเทศมนตรีให้ประชาชนรู้ว่าจริงๆ เขาเป็นแค่นักโทษออกจากคุกไม่ได้ดีเด่นอะไร
 
ในขณะเวลาเดียวกันที่เพนทีน (แสดงโดยแอน เฮตทาเวย์) มีลูกสาวชื่อโคเช็ต (แสดงโดยอแมนด้า) เพนทีนทำงานอยู่โรงงานผลิตเครื่องประดับที่นายกเทศมนตรีคคุม แต่ด้วยที่เธอไม่มีเงินพอจะเลี้ยงดูลูกตัวเอง จึงส่งลูกตัวเองไปให้กับพ่อแม่อุปถัมน์ที่แสนโลภ ส่วนตัวเธอกลับต้องทำงานหาเลี้ยงเพื่อส่งเงินไปให้ลูกสาวที่กำลังป่วย (ซึ่งทีหลังมารู้ว่าพ่อแม่เลี้ยงที่ดูแลลูกตัวเองขูดรีดค่าไถ โกหกว่าลูกสาวตัวเองป่วย จริงๆ ไม่เป็นอะไร)
 
เพนทีนจนปัญญาที่จะหาเงินมารักษาลูกสาว เธอเลยตัดสินใจขโมยสร้อยเครื่องประดับในโรงงานกะจะเอาไปขาย แต่ก็โดนจับได้จากผู้คุมงาน จนเธอต้องโดนไล่ออกไป ในเมื่อเธอหาทางหาเงินให้เป็นยารักษาลูกสาวไม่ได้ เธอจำต้องทำทุกวิถีทางเพื่อหาเงินมาให้ลูกให้ได้ อาทิ เธอยอมตัดผมเพื่อแลกกับเงิน,ขายตัวและถอนฝันจนหมดปากเพื่อแลกกับเงินรักษาลูกสาว
 
เนื้อเรื่องต่อจากนั้นก็จะเป็นเรื่องราวการก่อกบฎปฏิวัติในฝรั่งเศสจากชนชั้นกรรมกร และมีเรื่องของความรักระหว่างโคเช็ตกับผู้ปฏิวัติ การต่อสู้ระหว่างตำรวจและประชาชน การไล่ล่าระหว่างฌอง วากองและชาแวร์
ในสุดท้ายแล้วหนังเรื่องนี้จะจบยังไง ทุกคนจะมีความสุขมั้ยหรือต้องมีใครสูญเสียใครไป อยากรู้คำตอบต้องอย่าลืมไปดูกันนะจ๊ะ (นี่ไม่ได้ค่าโฆษณานะ)
 
 
ประเด็นที่น่าสนใจ
เรื่องที่อยากให้สนใจคงเป็นเรื่องการปฏิวัติเพื่ออิสรภาพ เพื่อบ่งบอกว่าคนชั้นสูงไม่ได้เป็นเจ้าของประเทศชาติ ความรักเพื่อนระหว่างเพื่อนกับแฟนของมาริอุส (พระเอกท่ี่คู่กับโคเช็ต) ความโกรธแค้น ของชาแวร์ที่มีต่อ ฌองวากอง และความเสื่อมถอยของสังคมที่มีการแบ่งชนชั้นอย่างชัดเจน ทำให้ชนชั้นล่างโดนกดขี่ข่มเหง
 
กำหนดฉายวันที่ 25 ธันวาคม 2012 ฉลองวันคริสต์มาส เฮ้!
ผู้สร้างที่เคยคว้ารางวัลยอดเยี่ยมมาแล้วจากหนังเรื่อง ''The King of Speeches'' ถ้าใครเคยดูหนังเรื่องนั้นจะรู้ว่าหนังเรื่องนั้นสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนที่พูดไม่ชัดมากแค่ไหน 
 

edit @ 9 Dec 2012 21:03:52 by Iamrebel sixx

edit @ 9 Dec 2012 21:06:20 by Iamrebel sixx

Comment

Comment:

Tweet

#3 By (180.181.138.196|180.181.138.196) on 2015-05-09 17:28

#2 By (171.96.172.23|171.96.172.23) on 2014-12-09 03:58

#1 By (171.96.172.23|171.96.172.23) on 2014-12-09 03:57

Favourites

Tags