[Movie Review] Gravity

posted on 08 Oct 2013 12:57 by iamrebel directory Entertainment

 [Movie Review] Gravity 2013


         Gravity 2013 ถูกจัดให้เป็นหนังไซไฟแห่งปีที่น่าติดตามที่สุด แม้กระทั่ง  เจมส์ คาเมรอน ผู้สร้างอวตารที่เรารู้จักออกมาเอ่ยปากชื่นชมยกใหญ่ว่าเป็นหนังไซไฟที่เกี่ยวกับอวกาศที่สุดยอดที่สุดตั้งแต่เคยดูมา หรือแม้กระทั่งเรทของเว็บข้อมูลหนังที่เรารู้จักกันดีในชื่อ IMDb คะแนนของมันก็เป็นที่น่าพอใจเมื่อมีคนโหวตให้ถึง 8.6 จากผู้ใช้แปดพันกว่าคน อีกทั้งในเว็บน้องมะเขือเทศ นักวิจารณ์ก็ยังให้เรท 98% กับผู้ชม 90% ไม่ว่าจะทางไหน ยังไงเราก็ถือว่ามันมีแต่ได้กับได้ จนส่งผลให้น้องซานดร้า บลูล็อค ขึ้นตัวเต็งออสการ์จากเรื่องดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อย ในสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม

จากกระแสอันกระหึ่มของหนังดังกล่าว ทำให้การไปดูหนังเรื่องนี้แอบคาดหวังว่ามันจะต้องได้ความประทับใจ และเรทของหนังก็น่าจะได้เอไปเลย...

Gravity ถูกสร้างจากผู้กำกับ Alfonso Cuarón (Harry Potter and the Prisoner of Azkaban )  แสดงนำโดย Sandra Bullock (The heat, Extremely Loud & Incredibly Close ), George Clooney (Up in the Air ), Ed Harris (Pain & Gain) เป็นหนังอวกาศที่ไม่อาจหาดูได้ง่ายๆ ในสมัยนี้ ว่าด้วยเรื่องของนักบินอวกาศสองคนที่ถูกทิ้งหลังจากเกิดอุบัติเหตุสะเก็ดระเบิดยานตกลงมาและถูกปล่อยทิ้งไว้กลางอากาศ ในขณะที่คนอื่นเสียชีวิตหมดแล้ว

  ความน่าลุ้นของหนังคือเทคนิคต่างๆ ที่หนังใส่เข้าไป ไม่ว่าจะเป็นการใส่เสียงซาวน์ให้คนคอยลุ้น ตัดเสียง ถ่ายทอดให้เหมือนกับอยู่ในชุดอวกาศจริงๆ บทพูดที่แสนน้อยแต่เน้นสร้างอารมณ์ บรรยากาศความอึดอัด คอยให้คนดูลุ้นไปด้วย

บอกกันตามตรงว่าหนังเรื่องดังกล่าวมีอะไรให้เซอร์ไพร์สมาตลอด ไม่ว่าจะเป็นจังหวะที่เกิดอุบัติเหตุ สะเก็ดระเบิดที่ตกใส่ยานอวกาศ ภาพของเรื่องดังกล่าวมีทั้ง long shot เพื่อให้เห็นภาพบรรยากาศชัดๆ และยิ่งใครที่ได้ดูระบบ imax ด้วยแล้วจะยิ่งตื่นตาตื่นใจกับฉากต่างๆ เข้าไปใหญ่ แต่ก็ใช่ว่าหนังจะมีแค่ long shot เพียงอย่างเดียวเท่านั้น เนื่องจากหนังดังกล่าวต้องการถ่ายทอดให้ผู้ชมมีอารมณ์ร่วม ดังนั้นจะมีหลายฉากที่จะซูมเข้าไปที่ใบหน้าของนักแสดง เพื่อให้เห็นสีหน้า อาการต่างๆ ของนักแสดง

โดยส่วนตัวคิดว่า ซานดร้า บลูล็อค เหมาะสมจะเป็นตัวเต็งออสการ์ สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมจากเรื่องนี้ ในขณะที่จอร์จ คูนี่ก็เล่นดีไม่แพ้กัน หากแต่ในตัวเรื่องแล้วบทของซานดร้าจะเยอะกว่า เนื่องจากหนังยกบทให้ซานดร้าเป็นตัวเด่นเพียงคนเดียว แต่พูดถึงการส่งบทไปมาได้ลื่นไหล รับส่งกันดีระหว่างสองคน ในขณะที่หนังดำเนินไปเรื่อยๆ แต่ก็ยังทำให้เราลุ้นจนตัวโก่งไปด้วยกับหนังทั้งเรื่อง ถือว่าหนังประสบความสำเร็จอย่างมากกับการทำให้คนดูติดตามได้ ทั้งๆ ที่หนังใช้ความเงียบในการนำเสนอเป็นหลัก แต่ขอเตือนสำหรับคนที่รู้สึกอ่อนเพลียร่างกายนิดหน่อยว่าไม่ควรเข้าไปดูช่วงนั้น เพราะคุณจะเผลอหลับในโรง เมื่อเจอฉากที่ต้องใช้สายตาดูอย่างเดียว แต่ไม่มีบทพูดใดๆ นอกจากเสียงหายใจของตัวละคร

ในขณะที่ข้อเสียของหนังคือการที่ถ่ายทำแบบยานอวกาศ ทำให้ตอนที่ยานอวกาศหมุนคว้าง กล้องก็จะเหวี่ยงไปด้วย ใครที่เริ่มรู้ตัวว่าแก่แล้ว สายตาจะดูไม่ค่อยทัน ( เหมือนจขกท) ในบางฉาก อีกทั้งคำศัพท์หลายช่วงเป็นคำศัพท์วิทยาศาสตร์ ที่บางครั้งเราก็อ่านซับไทยไม่ทัน แต่ยังไงก็แล้วแต่ข้อเสียต่างๆ มันเล็กน้อยมากเมื่อเทียบกับตัวบท พล็อต และเทคนิคต่างๆ เรียกได้ว่าหนังเรื่องนี้เป็นหนังที่สเกลใหญ่ที่มาพุ่งแรงแซงโค้งจริงๆ B+ 

 

Comment

Comment:

Tweet

Favourites

Tags